
Xác định đây là vụ án trọng điểm, phải kịp thời đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo sức răn đe để phòng ngừa tội phạm. Tòa án nhân dân huyện Kon Plông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Nguyễn Văn Hoàng cùng 20 đồng phạm, phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Phiên tòa được diễn ra trong 02 ngày (08, 09/6/2021), tại Hội trường Trung tâm huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum; Để đảm bảo công tác tuyên truyền pháp luật đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn và đảm bảo công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19, phiên tòa được xét xử và truyền hình trực tuyến đến 10 điểm cầu (bao gồm 01 điểm cầu trung tâm và 9 điểm tại các xã) trên địa bàn thuộc huyện Kon Plong. Tình hình an ninh, trật tự trước, trong và sau khi xét xử ổn định; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện nghiêm theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tòa án nhân dân tối cao và của địa phương.
Qua quá trình điều tra, truy tố, xét xử và diễn biến tại phiên tòa đã xác định:
Vào tháng 7 và tháng 8 năm 2020, do có nhu cầu về gỗ bị cáo Nguyễn Văn Hoàng sinh năm: 1979; địa chỉ: thôn Giá Vực, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi đã đặt vấn đề với nhiều nhóm đối tượng (ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ) thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép để bán cho mình. Hoàng đã đặt kích thước, chủng loại gỗ, cung cấp tiền, nhiên liệu phục vụ cho việc khai thác gỗ, trả tiền công, tiền mua gỗ cho các đối tượng khai thác. Theo yêu cầu của Hoàng, các nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi khai thác gỗ trái phép tại Tiểu khu 495 thuộc lâm phần do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Kon Plông quản lý và tiểu khu 440 thuộc lâm phần do Ủy ban Nhân dân xã Pờ Ê quản lý. Dưới sự chủ mưu, xúi giục giúp sức của bị cáo Nguyễn Văn Hoàng các nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi khai thác hơn 50m3 gỗ tròn trái phép thuộc các chủng loại từ nhóm III đến VI, có giá trị 258.586.740 đồng tại khu vực rừng giáp ranh xã Ba Xa, huyện Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi với huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum.

Xét về hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý rừng của nhà nước. Các bị cáo biết rằng việc khai thác gỗ trái phép là vi phạm pháp luật, nhưng các bị cáo vẫn cố ý tổ chức thực hiện. Trong khi toàn Đảng, toàn dân phát động phong trào trồng cây phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chống sói mòn sạt lở, đã có nhiều giải pháp quyết liệt để bảo vệ rừng, nhưng tình hình khai thác gỗ trái phép trên địa bàn vẫn diễn ra hết sức phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường rừng, tỏ ý coi thường pháp luật. Vì vậy, cần xử phạt các bị cáo bằng một mức án nghiêm minh để cải tạo, giáo dục các bị cáo thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, răn đe phòng ngừa chung trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm vi phạm quy định về khai thác bảo vệ rừng hiện nay.
Do đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàng cùng 20 đồng phạm, phạm tội “ Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại Điều 232 của Bộ luật hình sự. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàng mức án 09 năm tù giam, 20 bị cáo với tổng mức án hơn 54 năm tù giam trong đó có 01 bị cáo là người dưới 18 tuổi nên nhận mức án tù nhưng cho hưởng án treo.
Ngoài 21 bị cáo, còn có các đối tượng khai thác gỗ với khối lượng chưa đủ mức để truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kon Plông đã lập hồ sơ vi phạm hành chính đề nghị xử theo quy định của pháp luật. Đối với, một số cây gỗ chưa xác định được đối tượng khai thác, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành điều tra./.
Tin bài: Thanh Phượng – TAND huyện Kon Plong